cart.general.title
Túi nilon vẫn sẽ không bị thu phí sử dụng

Tin tứcNgày: 02-09-2019 bởi: Nguyễn Cao Cường

Túi nilon vẫn sẽ không bị thu phí sử dụng

Thời gian gần đây, nhiều thông tin cho rằng Bộ Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) sẽ thu phí sử dụng túi nilon đối với người tiêu dùng, điều nay gây nhiều lo lắng cho người dân. Để làm rõ nguồn tin này, hãy cùng theo dõi cuộc trao đổi với TS. Hoàng Dương Tùng – Phó tổng cục trưởng Tồng cục TNMT.

Sẽ không thu phí sử dụng túi nilon của người tiêu dùng trong những năm tới.


TS. Hoàng Dương Tùng

Thưa ông, vừa qua có một số đề xuất cho rằng cơ quan quản lý nhà nước cần thu phí đối với người sử dụng túi nilon?

Hiện tại, việc đánh thuế các cơ sở sản xuất đã được thực hiện từ nhiều năm trước, cụ thể thu thuế 40.000 đồng/kg túi nilon nhỏ (tương đương với giá bán hiện tại). Còn đối với người tiêu dùng, chúng ta không thể thu phí vì trong sản phẩm họ mua họ đã phải trả thuế rồi. Ở thời điểm hiện tại, múc thuế đó là khá cao. Do đó, có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đã tìm cách chốn thuế để giảm giá thành sản xuất túi nilon.

Nguy cơ và hậu quả từ rác thải túi nilon tại Việt Nam hiện nay ra sao thưa ông?

Ở Việt Nam, vấn đề rác thải túi nilon đã được nói đến rất nhiều, nguy cơ từ túi nilon thì mọi người đã biết từ lâu rồi, nhưng đến những năm gần đây khi túi nilon xuất hiện nhiều ở các bãi rác, túi nilon ngổn ngang ở các thành phố lớn, tình trạng này đã trở nên đáng báo động và vấn đề xử lý rác thải nilon trở nên cấp bách hơn.

Các túi nilon nhỏ được người tiêu dùng sử dụng để đựng đồ khi đi chợ, hay để đựng rác thải trong gia đình, những loại túi ni nông này sẽ không được tái chế và trở thành rác thải. Rác thải này nếu tồn tại trong đất sẽ làm đất không xốp, ảnh hưởng hệ thống nước ngầm, nếu ra các dòng sông túi nilon sẽ ngăn nước, ảnh hưởng xáo trộn hệ tự nhiên.

Nếu không để túi nilon thải ra môi trường, người ta phải xử lý nó, và để xử lý rác thải túi nilon thì rất là tốn kém.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt riêng 1 đề án về kiểm soát rác thải túi nilon?

Vấn đề lớn nhất hiện nay là tại các chợ dân sinh truyền thống, chợ nông thôn việc sử dụng túi nilon siêu mỏng vẫn còn phổ biến. do vậy, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án 582 về “Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020”. Đến nay việc kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến năm 2015, 90% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tại các đô thị đặc biệt và loại 1 đã sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy.

Vậy theo ông, chúng ta cần làm gì để hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt tại các chợ dân sinh truyền thống, chợ nông thôn khi việc này đã trở thành thói quen của tất cả người tiêu dùng?

Để thực hiện được vấn đề này cần có sự tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trung ương như Bộ TNMT, Bộ Công Thương, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Thuế, ở địa phương các sở ban ngành liên quan như Sở TNMT, Sở Công Thương, các chi cục Thuế, chi cục Quản lý thị trường, Ban quản lý các chợ, công an khu vực.

Facebook Zalo Youtube Gmail
Hotline: 0915153535